Gia đình chị Lục Thị Reo ở thôn 3 (xã Cư M'gar) khấm khá từ việc trồng rau xanh
Nhờ mạnh dạn áp dụng KHKT chuyển đổi diện tích hoa màu kém hiệu quả sang trồng rau xanh, đến nay gia đình chị Lục Thị Reo ở thôn 3 - xã Cư M'gar đã vượt qua hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trở thành một trong những hộ gia đình có điều kiện kinh tế khá giả ở địa phương.
Chị Reo cắt mướp bán cho khách
Cũng như nhiều hộ gia đình khác ở thôn 3 - xã Cư M'gar, cách đây hơn chục năm gia đình chị Lục Thị Reo chỉ biết gắn bó với cây bắp, cây đậu để trang trải cuộc sống gia đình. Đất của gia đình chị Reo không nhiều, lại ở vùng trũng thấp, xen đá, bạc màu nên năng suất các loại bắp, đậu không cao, sau khi trừ chi phí đầu tư, công chăm sóc hàng năm mỗi sào đất của gia đình chị chỉ cho thu nhập vài triệu đồng. Từ sự trăn trở trong phát triển kinh tế và nhạy bén với nhu cầu của thị trường, năm 2006 chị Lục Thị Reo đã bàn với chồng mạnh dạn cải tạo lại vườn và chuyển đổi sang trồng rau xanh. Ban đầu do chưa có kinh nghiệm vợ chồng chị Reo chỉ chuyển đổi 1.000 m2 đất sang trồng các loại rau xanh theo hình thức vừa trồng, vừa học hỏi đút rút kinh nghiệm, vừa tìm thị trường tiêu thụ. Và điều không ngờ các loại rau xanh lại rất phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây nên luôn phát triển xanh tốt. Ngay trong vụ sản xuất rau xanh đầu tiên, gia đình chị Reo đã thu lãi cao hơn nhiều lần so với trồng bắp, đậu trước đây… Từ thực tế đó và nắm bắt được nhu cầu tiêu thụ rau xanh của thị trường, chị Reo tiếp tục bàn bạc với chồng chuyển toàn bộ diện tích đất canh tác của gia đình sang trồng các loại rau xanh. Hiện nay gia đình chị Reo có gần 4.000 m2 đất trồng các loại rau xanh và là một trong những hộ gia đình có diện tích trồng rau xanh lớn nhất ở địa phương với các loại rau củ quả như: dưa leo, khổ qua, cà tím, bầu, mướp, đậu cô ve… Tùy theo mùa và nhu cầu của thị trường mà gia đình chị Reo tổ chức luân phiên canh tác hợp lý, trồng nhiều hay trồng ít. Với cách trồng luân phiên, các loại rau củ quả đều cho năng suất cao, đồng thời góp phần cải tạo và tăng độ tơi xốp cho đất, hạn chế cỏ dại và các dịch hại gây bệnh tiềm ẩn trong đất. Trong quá trình trồng và chăm sóc các loại rau, củ, quả, vợ chồng chị Lục Thị Reo còn chủ động tìm tòi tài liệu, học hỏi thêm kiến thức trên sách báo để đúc rút kinh nghiệm và áp dụng vào thực tế. Vì vậy mô hình sản xuất rau xanh của gia đình chị Reo luôn phát triển xanh tốt theo từng mùa vụ, hạn chế được sâu bệnh gây hại và cho năng suất, chất lượng cao. Vì vậy nhiều thương lái đã liên hệ với chị Reo đến thu mua rau ngay tại vườn. Bình quân hàng năm gia đình chị Reo đã xuất bán ra thị trường trên 20 tấn rau, củ, quả các loại, thu lãi cả 100 triệu đồng… Từ việc trồng rau xanh đến nay cuộc sống gia đình chị Reo ngày càng khấm khá, có vốn tích lũy, mua thêm đất xây dựng nhà ở mới cùng với các phương tiện sinh hoạt và sản xuất đắt tiền, có điều kiện lo cho con cái học hành…
Không những chăm lo phát triển kinh tế cho gia đình, chị Lục Thị Reo ở thôn 3 (xã Cư M'gar) còn mang kiến thức và kinh nghiệm trồng rau xanh của mình chia sẻ với bà con trong thôn xóm để cùng làm ăn, phát triển kinh tế, từng bước vươn lên làm giàu ./.
-S.Pa-