Huyện Cư M’gar nhiều khó khăn trong việc tái canh cà phê
Huyện Cư M'gar hiện có tổng diện tích cà phê hơn 36.000 ha, trong đó cà phê kinh doanh khoảng 34.500 ha. Một thực trạng đang diễn ra là số diện tích cà phê già cỗi hết chu kì kinh doanh, năng xuất kém cần phải tái canh khoảng gần 11.000 ha. Trong đó có khoảng 5.000 ha diện tích trồng cà phê cần chuyển đổi sang trồng các loại cây trồng khác do nguồn đất không phù hợp, hoặc thiếu nước tưới.
Từ năm 2012 - 2015 toàn huyện đã tái canh được khoảng được 1.666 ha cà phê, trong đó niên vụ 2012 - 2013 tái canh được 171ha cà phê, năm 2014 tái canh 645 ha và năm 2015 tái canh được 850 ha. Thực tế việc tái canh cà phê đối với diện tích cà phê già cỗi, kém năng xuất trên địa bàn huyện diễn ra trong những năm gần đây chậm và mang tính tự phát của các hộ sản xuất, một phần do thiếu vốn, một phần do bệnh hại rễ làm tỷ lệ cây chết rất cao, khó khăn cho việc khôi phục vườn cà phê.
Mặt khác, chính sách hỗ trợ của nhà nước cho tái canh chưa kịp thời, quy trình tái canh cần kiểm chứng thực tế cho nên các hộ sản xuất băn khoăn, lo lắng không mạnh dạn trong việc tái canh cà phê. Bên cạnh đó, còn nguyên nhân làm vườn cây giảm năng xuất nhanh là do người dân trồng cà phê tập trung bón phân vô cơ để khai thác triệt để năng xuất ở các vườn cây nhiều năm liền làm đất bị thoái hoá, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tuỳ hứng, không đúng cách làm tăng nguồn sâu bệnh hại. Vì vậy, việc tái canh các vườn cà phê không ồ ạt, cần phải chọn lọc kỹ trên từng vườn cà phê bằng phương pháp ghép chồi hoặc nhổ bỏ, thanh lý toàn vườn để tái canh theo quy trình, nhằm giữ ổn định sản lượng hàng năm.
Theo định hướng của huyện, năm 2016 huyện Cư M'gar tái canh khoảng 1.145 ha. Dự kiến đến năm 2020 huyện Cư M'gar sẽ tái canh xong khoảng gần 11 ngàn ha cà phê./.
Công Phong