Huyện Čư M'gar xây dựng và phát triển nhãn hiệu sầu riêng
Thời gian gần đây sầu riêng là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội so với nhiều loại cây trồng truyền thống ở địa phương. Vì vậy, sầu riêng đang được bà con nông dân trên địa bàn huyện đầu tư phát triển, mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác theo hướng VietGAP, GlobalGAP… mang lại lợi nhuận và thu nhập cao cho người sản xuất.
Nhận thấy giá trị kinh tế từ cây sầu riêng, năm 2018 ông Tạ Hữu Điểm ở thôn 4 (xã Ea Tar) đã mạnh dạn đầu tư trồng hơn 200 cây sầu riêng. Nhờ áp dụng đúng các quy trình kỹ thuật theo hướng VietGAP nên vườn sầu riêng gia đình ông Điểm sinh trưởng và phát triển tốt, cây khỏe, tán nhiều, ít sâu bệnh gây hại, năng suất khá cao và ổn định. Bình quân mỗi cây sầu riêng của gia đình ông Điểm cho thu hoạch sản lượng khoảng 200 kg, đặc biệt có những cây sản lượng đạt từ 270 đến 300 kg quả. Năm nay tuy vườn cây chỉ có 150 cây sầu riêng cho thu hoạch, nhưng gia đình ông Điểm đã thu hoạch khoảng 30 tấn, giá thương lái chốt thu mua tại vườn 88.000đ/kg.
Ông Tạ Hữu Điểm bên vườn sầu riêng
Để nâng cao giá trị thương hiệu sầu riêng của địa phương, anh Đặng Văn Huy ở thôn 3 (xã Cư Suê) đã mạnh dạn đầu tư phát triển sầu riêng theo hướng bóc múi cấp đông. Để xây dựng vườn sầu riêng sạch, anh đã chuyển sang canh tác theo hướng hữu cơ từ nhiều năm nay. Sau những nỗ lực đến nay sản phẩm sầu riêng “Bóc múi cấp đông thương thiệu Dang Farm”của gia đình anh Huy đã được UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP 03 sao. Đây cũng là sản phẩm sầu riêng đầu tiên đạt chứng nhận OCOP ở địa phương, qua đó không chỉ góp phần nâng cao giá trị sầu riêng và còn khẳng định thương hiệu sầu riêng Čư M'gar trên thị trường.
Huyện Čư M'gar có nhiều lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng để phát triển cây ăn quả, đặc biệt là cây sầu riêng. Những năm gần đây, bà con nông dân trên địa bàn huyện đã mạnh dạn chuyển đổi những diện tích cây điều, hồ tiêu, cà phê già cỗi kém hiệu quả sang trồng sầu riêng. Để phát triển bền vững hướng đến mục tiêu xuất khẩu, huyện Čư M'gar đã chú trọng công tác quy hoạch, hình thành các vùng chuyên canh cây sầu riêng, tạo nên sản phẩm có chất lượng, rõ ràng về nguồn gốc phục vụ thị trường xuất khẩu chính ngạch. Đến nay toàn huyện có hơn 4.100 ha sầu riêng, trong đó đã quy hoạch vùng chuyên canh sầu riêng trên 1.000 ha tại địa bàn xã Ea Tar và một số xã lân cận.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thiên Văn trao Quyết định và Chứng nhận nhãn hiệu _Sầu riêng Cư M'gar_ cho UBND huyện Cư M'gar
Sầu riêng ở huyện Čư M'gar phần lớn được trồng và chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP, cộng với nguồn giống được chọn lựa phù hợp với yêu cầu thị trường nên chất lượng, sản phẩm khá tốt, thơm, ngon, có độ ngọt và béo cao, vì vậy đã được nhiều doanh nghiệp, đối tác lớn trong và ngoài tỉnh tìm đến hợp tác tiêu thụ sản phẩm lâu dài. Hiện nay huyện Čư M'gar có 13 doanh nghiệp đến liên kết sản xuất, tư vấn khoa học kỹ thuật, ứng dụng các quy trình sản xuất đạt chuẩn từ khâu chăm sóc, sản xuất đến khâu tiêu thụ sản phẩm. Đến nay huyện Čư M'gar đã xây dựng, hoàn thiện 37 hồ sơ mã vùng trồng sầu riêng với diện tích trên 831 ha.
Với những bước phát triển đúng hướng, huyện Čư M'gar đã từng bước xây dựng nhãn hiệu sầu riêng đặc trưng của địa phương và vừa được Cục Sở hữu Trí tuệ - Bộ Khoa học Công nghệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sầu riêng Čư M'gar (có hiệu lực 10 năm kể từ ngày cấp). Đây là động lực cho bà con nông dân trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực để khẳng định vị thế của cây sầu riêng, duy trì xuất khẩu bằng con đường chính ngạch.
Trong xu thế chung của thị trường, nhất là trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế, thì việc xây dựng, bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu cho nông sản được xem là vấn đề sống còn. Để duy trì nhãn hiệu sầu riêng Čư M'gar, hiện nay huyện Čư M'gar tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, quảng bá thương hiệu, khuyến khích, hỗ trợ người dân phát triển nhãn hiệu. Đồng thời xây dựng hàng rào pháp lý cơ bản để bảo vệ và phát triển thương hiệu, sử dụng nhãn hiệu đúng và trúng sản phẩm. Bên cạnh đó có các hoạt động hỗ trợ, giúp bà con nông dân căn cứ vào những tiêu chí chất lượng liên quan để xây dựng và phát triển vườn cây theo hướng an toàn và bền vững./.
-S.Pa-