Thứ bảy, ngày 22 tháng 02 năm 2025
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay:

Hôm qua:

Trong tuần:

Trong tháng:

Tất cả:

Bình Chọn
Đánh giá thái độ phục vụ của cán bộ tiếp nhận hồ sơ ?
Cập nhật lúc: 22/06/2017

Một số kỹ thuật trong sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGap

Sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGap là một trong những hướng đi mang lại lợi ích cho cả người sản xuất và người tiêu dùng, không chỉ tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng, sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap còn góp phần bảo vệ môi trường.

VietGap có nghĩa là thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam được xây dựng dựa trên các tiêu chí về quy trình sản xuất, an toàn thực phẩm, môi trường làm việc và truy tìm nguồn gốc sản phẩm. Đây chính là những tiêu chuẩn, những nguyên tắc, trình tự, thủ tục nhằm sản xuất, thu hoạch, sơ chế bảo đảm an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, đảm bảo sức khỏe cho người sản xuất và tiêu dùng, bảo vệ môi trường. Vì vậy, sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGap là điều kiện cần để duy trì và phát triển bền vững. Không những thế sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGap còn thúc đẩy sự kết nối giữa sản xuất với thị trường, từ đó mang lại lợi ích cao cho người sản xuất… Hợp tác xã Nông nghiệp dịch vụ Toàn Thịnh ở thôn Tân Tiến -thị trấn Ea Pốk là đơn vị đầu tiên sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGap ở huyện Cư M'gar với diện tích 06 ha trồng các loại rau, củ, quả. Mỗi ngày, hợp tác xã xuất bán ra thị trường khoảng 1,8 tấn rau, củ, quả các loại, trong đó có 2,5 tạ sản phẩm được sơ chế, đóng gói, dán nhãn đưa đi tiêu thụ tại các siêu thị, đại lý.  

Chúng tôi đến thăm mô hình trồng rau theo tiêu chuẩn VietGap của gia đình ông Nguyễn Văn Hùng ở thôn Tân Tiến - thị trấn Ea Pốk được ông Hùng cho biết: Với 03 sào đất, gia đình ông đã tiến hành trồng nhiều loại rau, củ, quả theo quy trình VietGap. Trước khi tiến hành trồng rau, việc đầu tiên là cần loại bỏ tàn dư thực vật còn sót lại trong đất, đây là khâu cần thiết nhằm loại bỏ mầm sâu bệnh hại còn sót lại, tránh gây hại cho vụ sau. Sau đó tiến hành cuốc xới, phơi đất trong vòng từ 10 đến 15 ngày nhằm tạo độ tơi, xốp và diệt mầm bệnh. Đất được vun thành luống dài khoảng 20 m, rộng 1,5m, cao 20 cm, khoảng cánh giữa các luống khoảng 0,5 đến 0,7 m. Sau khi vun luống từ 03 đến 05 ngày có thể xuống giống. Hạt giống trước khi gieo phải được kiểm tra rõ ràng về nơi sản xuất và phải xử lý bằng hóa học, hoặc bằng nhiệt để tránh sâu bệnh. Có thể dùng vỏ trấu hoặc vỏ cà phê phơi khô rải lên trên mặt luống, nhằm giữ độ ẩm cho đất và hạt giống. Sau khi xuống giống, phải tưới phun sương nhằm tạo độ ẩm cho đất, nước tưới phải đảm bảo nước sạch không bị ô nhiễm.   

Trong chăm sóc rau theo tiêu chuẩn VietGap, thì việc bổ sung dinh dưỡng cho đất để cây hấp thụ cần tuân thủ một số nguyên tắc nhất định. Đó là tăng cường sử dụng phân hữu cơ đã hoai mục, tuyệt đối không bón các loại phân chuồng ủ chưa hoai; không dùng phân tươi pha loãng với nước để tưới; sử dụng phân hóa học bón thúc vừa đủ theo yêu cầu của từng loại rau; cần kết thúc việc bón phân cho rau trước khi thu hoạch ít nhất 15 ngày. Bón phân kết hợp với vun sới nhẹ, nhặt cỏ dại để tránh cạnh tranh về mặt dinh dưỡng, nếu không có phân chuồng hoai mục, thì có thể sử dụng các loại phân hữu cơ sinh học để bón.  

Trồng rau theo tiêu chuẩn VietGap thường có một số loại sâu bệnh hại phổ biến như: bọ nhảy, sâu khoang, sâu tơ, sâu đục nõn, ruồi đục lá, bệnh chết cây con, bệnh sương mai, thối nhũn, bệnh đốm lá… Để phát hiện các loại sâu bệnh gây hại rau, người trồng rau cần thường xuyên theo dõi để phát hiện sâu bệnh gây hại và xử lý kịp thời. Trong đó nên áp dụng quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) để phòng trừ sâu bệnh gây hại; cần luân canh cây trồng hợp lý; sử dụng giống tốt, sạch bệnh; thường xuyên vệ sinh đồng ruộng...và chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi thật sự cần thiết. Nếu phải sử dụng thuốc hóa học, thì cần phải tuân thủ theo nguyên tắc "4 đúng", sử dụng các loại thuốc nằm trong danh mục cho phép, các thuốc ít độc hại với thiên địch, các động vật khác và con người. Ưu tiên sử dụng các loại thuốc sinh học, vi sinh và thảo mộc, thuốc ít độc, thuốc có thời gian phân hủy nhanh, đảm bảo thời gian cách ly hợp lý, nhằm bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng và đầu ra cho sản phẩm rau.  

Tùy theo từng loại rau, thông thường việc thu hoạch rau được thực hiện bằng cách cắt sát gốc, riêng các loại như: rau cải, rau ngò thì phải nhổ cả rể. Việc nhổ cũng phải nhẹ nhàng, tránh làm đứt, gãy cành rau, vì sẽ không bảo quản lâu được. Sau khi nhổ rau lên đưa vào rổ xếp ngăn nắp để bảo đảm khi vận chuyển không bị gãy, dập./.

Công phong

In Gửi Email

CÁC CHUYÊN MỤC KHÁC

Thống kê hồ sơ
ipv6 ready
Chung nhan Tin Nhiem Mang